'กุ้งเสียบ' ไม่ใช่ 'กุ้งแห้ง'
น้ำพริกกุ้งเสียบ อาหารพื้นบ้านที่มีชื่อเสียงจากภาคใต้ โดยเฉพาะจังหวัดภูเก็ต, พังงา |
โมชั่นกราฟฟิกเรื่องวิธีการทำกุ้งเสียบ และกุ้งแห้ง
กุ้งเสียบ เป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่งของคนภาคใต้ที่มีพื้นที่ติดทะเล
โดยนำ "กุ้งนาง" ไม่แกะเปลือกมาเสียบไม้ ปิ้งไฟอ่อนๆ รมควันจนน้ำในตัวกุ้งแห้ง ทำให้เก็บได้นานและมีกลิ่นหอมรมควัน
"กุ้งเสียบ" มีโปรตีนและมีเปลือกจึงให้แคลเซียมสูง อีกทั้งส่วนผสมในน้ำพริก เช่น กระเทียม ช่วยลดคอเลสเตอรอล หอมแดงช่วยให้สดชื่น ซึ่งเราสามารถนำกุ้งเสียบมาทำอาหารได้หลากหลาย แต่ที่นิยมมากที่สุด คือ "น้ำพริก" จะมีรสชาติครบรสทั้งเปรี้ยว หวาน เค็ม เมื่อกินน้ำพริกกุ้งเสียบร่วมกับผักพื้นบ้านของภาคใต้ เช่น ยอดมะม่วงหิมพานต์ ใบบัวบก ถั่วฝักยาว จะได้รับทั้งวิตามิน และเบตาแคโรทีนสูง แค่อ่านก็อยากกินแล้วใช่มั้ยล่ะคะ?
ส่วนกุ้งแห้งนั้นมีกรรมวิธีที่ต่างกันเลย โดยต้องนำกุ้งสด หรือกุ้งฝอยมาเคี่ยวในน้ำเดือดผสมเกลือจนน้ำงวด จากนั้นก็นำมาสะเด็ดน้ำ ตากแดดจนแห้งบนตะแกรง กลายเป็นกุ้งแห้ง ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่ต้องมีติดครัวเลยล่ะค่ะ เพราะสามารถนำไปประกอบอาหารคาว-หวานได้หลายเมนูเลย เช่น ยำกุ้งแห้ง, ต้มยำน้ำใส, แกงเลียงแบบปักษ์ใต้ หรือแม้กระทั่งน้ำปลาหวานกุ้งแห้ง
การทำกุ้งแห้งแบบง่ายๆ คือเคี่ยวด้วยน้ำเกลือจนสะอาด แล้วนำมาตากแดดแรงๆ |
No comments:
Post a Comment