Wednesday, July 24, 2019

กุ้งเสียบ "ไม่ใช่" กุ้งแห้ง แล้วมันต่างกันยังไง?


 'กุ้งเสียบ' ไม่ใช่ 'กุ้งแห้ง'


น้ำพริกกุ้งเสียบ อาหารพื้นบ้านที่มีชื่อเสียงจากภาคใต้ โดยเฉพาะจังหวัดภูเก็ต, พังงา

เกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับอาหารทะเล ว่าด้วยเรื่อง "กุ้งเสียบ" มีลักษณะที่แตกต่างจากกุ้งแห้งอย่างไร?


โมชั่นกราฟฟิกเรื่องวิธีการทำกุ้งเสียบ และกุ้งแห้ง


กุ้งเสียบ เป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่งของคนภาคใต้ที่มีพื้นที่ติดทะเล
โดยนำ "กุ้งนาง" ไม่แกะเปลือกมาเสียบไม้ ปิ้งไฟอ่อนๆ รมควันจนน้ำในตัวกุ้งแห้ง ทำให้เก็บได้นานและมีกลิ่นหอมรมควัน
วิธีทำกุ้งเสียบ คือนำกุ้งมาเสียบไม้ แล้วปิ้งไฟอ่อนๆ เน้นการรมควันจนแห้งกรอบ

"กุ้งเสียบ" มีโปรตีนและมีเปลือกจึงให้แคลเซียมสูง อีกทั้งส่วนผสมในน้ำพริก เช่น กระเทียม ช่วยลดคอเลสเตอรอล หอมแดงช่วยให้สดชื่น ซึ่งเราสามารถนำกุ้งเสียบมาทำอาหารได้หลากหลาย แต่ที่นิยมมากที่สุด คือ "น้ำพริก" จะมีรสชาติครบรสทั้งเปรี้ยว หวาน เค็ม เมื่อกินน้ำพริกกุ้งเสียบร่วมกับผักพื้นบ้านของภาคใต้ เช่น ยอดมะม่วงหิมพานต์ ใบบัวบก ถั่วฝักยาว จะได้รับทั้งวิตามิน และเบตาแคโรทีนสูง แค่อ่านก็อยากกินแล้วใช่มั้ยล่ะคะ?

ส่วนกุ้งแห้งนั้นมีกรรมวิธีที่ต่างกันเลย โดยต้องนำกุ้งสด หรือกุ้งฝอยมาเคี่ยวในน้ำเดือดผสมเกลือจนน้ำงวด จากนั้นก็นำมาสะเด็ดน้ำ ตากแดดจนแห้งบนตะแกรง กลายเป็นกุ้งแห้ง ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่ต้องมีติดครัวเลยล่ะค่ะ เพราะสามารถนำไปประกอบอาหารคาว-หวานได้หลายเมนูเลย เช่น ยำกุ้งแห้ง, ต้มยำน้ำใส, แกงเลียงแบบปักษ์ใต้ หรือแม้กระทั่งน้ำปลาหวานกุ้งแห้ง

การทำกุ้งแห้งแบบง่ายๆ คือเคี่ยวด้วยน้ำเกลือจนสะอาด แล้วนำมาตากแดดแรงๆ


บทความอ้างอิง วิธีการทำกุ้งเสียบ และกุ้งแห้ง:

No comments:

Post a Comment